Tư vấn | 26-04-2023

Nhôm thỏi là gì? Những điều cần biết về nhôm thỏi 

Nhôm thỏi là sản phẩm của quá trình điện phân hoặc nấu chảy phế liệu nhôm hay nhôm chưa gia công. Nhờ độ bền vượt trội, trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển, có thể tái chế,.. mà nhu cầu sử dụng nhôm thỏi hiện nay đang không ngừng tăng cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được nhôm thỏi là gì và những đặc điểm, ứng dụng của nhôm thỏi trong các lĩnh vực.

 

Nhôm thỏi có nhiều ưu điểm vượt trội
Nhôm thỏi có nhiều ưu điểm vượt trội và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

1. Nhôm thỏi là gì?

Nhôm thỏi, tên tiếng anh là ingot, được sản xuất bằng cách rót nhôm phế liệu hoặc quặng bauxite nóng chảy vào các khuôn đặc biệt. Nhôm phế liệu hoặc quặng được đun nóng ở nhiệt độ rất cao, sau đó rót vào khuôn và làm nguội trong khuôn. Từ đó tạo ra các thỏi nhôm đặc, có thể được cắt thành các mảnh nhỏ hơn và sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Do được đúc bằng khuôn nên nhôm thỏi có hình dạng và kích thước đa dạng tùy thuộc vào khuôn. Các hình dáng có thể kể đến như dẹt, bầu dục, vuông,…

Nhôm nóng chảy được rót vào các khuôn
Nhôm nóng chảy được rót vào các khuôn để tạo thành các thỏi nhôm

Nhôm thỏi có màu trắng bạc với thành phần hóa học chủ yếu là Al. Tùy theo hàm lượng tạp chất trong thỏi nhôm mà người ta phân chia làm 6 cấp nhôm:

Cấp Thành phần hóa học (%)
Al ≥Tạp chất ≤
SiFeCuGaMgZn
Al99.999.900.500.070.0050.020.010.025
Al99.8599.850.800.120.0050.030.020.030
Al99.799.700.100.200.0100.030.020.030
Al99.699.600.160.250.0100.030.030.030
Al99.599.500.220.300.0200.030.050.050
Al99.099.000.420.500.0200.030.05

2. Phân loại nhôm thỏi

1 – Thỏi nhôm nguyên sinh: Nhôm thỏi nguyên sinh được sản xuất trực tiếp từ quặng bauxite hoặc nhôm nguyên sinh nấu chảy. Do đó nhôm thỏi nguyên sinh có ít tạp chất và đạt được độ tinh khiết cao, lên đến 99.9%.

2 – Thỏi nhôm thứ cấp: Nhôm thỏi thứ cấp thu được từ việc tái chế nhô m phế liệu. Do đó có độ nguyên chất thấp hơn so với nhôm thỏi nguyên sinh.

3 – Thỏi nhôm ép đùn: Nhôm thỏi ép đùn được sản xuất bằng phương pháp ép đùn. Nhôm thỏi thành phẩm thường có mặt cắt tròn đặc hoặc đôi khi có một lỗ rỗng ở giữa mặt phẳng cắt.

Nhôm thỏi ép đùn thường có mặt cắt tròn
Nhôm thỏi ép đùn thường có mặt cắt tròn

4 – Thỏi nhôm nấu chảy: Nhôm thỏi nấu chảy là nhôm được sản xuất bằng phương pháp nấu chảy lại nhôm phế liệu và rót vào khuôn lớn. Những thỏi nhôm thành phẩm có thể đạt cân nặng từ 25kg đến xấp xỉ 500kg.

5 – Thỏi nhôm chữ T: Nhôm thỏi chữ T là những thỏi nhôm được đúc, định hình thành hình chữ T và được thiết kế để xử lý hiệu quả và an toàn. Chúng được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như xây dựng, vận chuyển, thiết bị gia dụng,…

Nhôm thỏi chữ T được thiết kế thành dạng hình chữ T
Nhôm thỏi chữ T được thiết kế thành dạng hình chữ T, được ứng dụng nhiều trong nhiều ngành khác nhau

3. 5 ưu điểm của nhôm thỏi trong sản phẩm và sản xuất

3.1. Độ bền vượt trội

Ưu điểm đầu tiên không thể không nhắc đến chính là độ bền vượt trội của nhôm thỏi. Trong khí quyển, các thỏi nhôm sẽ hình thành một lớp oxit bao phủ trên bề mặt. Lớp oxit nhôm này có khả năng chống ăn mòn cực tốt, giúp bảo vệ, ngăn chặn sự xâm nhập của khí, hóa chất hay nước thấm vào nhôm. Do đó, sử dụng nhôm thỏi trong sản xuất sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời tiết kiệm chi phí hiệu quả.

3.2. Đảm bảo tính thẩm mỹ

Nhôm thỏi có màu trắng sáng bóng và không bị trầy xước. Sử dụng nhôm thỏi để sản xuất sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, đặc biệt trong việc chế tạo các chi tiết máy, sản xuất nội thất, vật trang trí,…

Cửa làm bằng nhôm khiến cho căn nhà trở nên sáng sủa
Cửa làm bằng nhôm khiến cho căn nhà trở nên sáng sủa, tăng tính thẩm mỹ

3.3. Trọng lượng nhẹ

Nhôm là kim loại có khối lượng riêng nhỏ (~2.7g/cm3), chỉ bằng khoảng 1/3 so với sắt và thép (~7.8g/cm3). Chính nhờ đặc tính này mà nhôm được sử dụng rất nhiều nhằm giảm nhẹ tối đa khối lượng, tăng độ bền và tuổi thọ của hệ thống hay kết cấu.

3.4. Dễ vận chuyển

Nhờ trọng lượng nhẹ hơn so với các kim loại khác, dù nhôm được đúc thành thỏi nhưng vẫn tạo thuận lợi và dễ dàng cho việc vận chuyển.

3.5. Có thể tái chế

Nhôm thỏi có khả năng tái chế rất tốt. Khi được tái chế, các đặc tính của nhôm không bị suy giảm. Chính nhờ ưu điểm này của nhôm mà chúng được coi là vật liệu thân thiện với môi trường và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

4. Nhược điểm của nhôm thỏi

4.1. Giá thành cao

Đi cùng với những ưu điểm vượt trội về chất lượng thì nhôm thỏi có mức giá thành sản phẩm khá cao. Một trong những nguyên nhân của giá nhôm thỏi cao là do quy trình sản xuất rất phức tạp. Thêm vào đó, để sản xuất được nhôm thỏi chất lượng đòi hỏi chi phí đầu tư lớn về máy móc thiết bị sản xuất, mặt khác các doanh nghiệp cần nhập khẩu nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng từ các nước có nền sản xuất công nghiệp tiên tiến trên thế giới.

4.2. Thủ tục nhập khẩu phức tạp

Việc nhập khẩu nhôm thỏi về Việt Nam phải trải qua nhiều bước và cần chuẩn bị nhiều loại hồ sơ. Để có thể nhập khẩu nhôm thỏi hợp pháp, không gặp phải vướng mắc, các doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ thiết yếu như hợp đồng thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ, hóa đơn thương mại, vận đơn nhôm thỏi và nộp lên Chi cục Hải quan.

Sau khi được kiểm duyệt hồ sơ, các doanh nghiệp sẽ tiến hành các bước nhập khẩu nhôm theo sự hướng dẫn của Chi cục Hải quan.

5. 04 ứng dụng nhôm thỏi phổ biến nhất hiện nay

Nhờ những đặc tính vốn có, nhôm thỏi được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt nhất phải kể đến 4 ứng dụng sau đây:

5.1. Công nghiệp xe cộ

Nhôm thỏi được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực giao thông vận tải như sản xuất máy bay, ô tô, đường sắt, đóng tàu,… Đây cũng là ngành chiếm tỷ trọng tiêu thụ nhôm lớn nhất và không ngừng tăng lên.

Nhôm nhẹ và có độ bền cao nên trong chế tạo máy bay, nhôm giúp làm giảm trọng lượng của máy bay một đáng kể. Do đó, nhôm được sử dụng để chế tạo hầu hết mọi bộ phận của máy bay như thân, cánh, cửa, bánh lái,…

Hơn thế nữa, nhôm có đặc tính chống ăn mòn, giúp cho các bộ phận của máy bay không bị han rỉ theo thời gian, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho máy bay và hành khách.

Nhôm là vật liệu lý tưởng để chế tạo máy bay 
Nhôm là vật liệu lý tưởng để chế tạo máy bay

Ngoài ra, nhôm cũng là vật liệu được sử dụng rộng rãi để chế tạo tàu thuyền. Hợp kim nhôm-magie có khả năng chống ăn mòn vượt trội trong cả môi trường nước ngọt và nước mặn (thấp hơn khoảng 100 lần so với thép). Do đó khung tàu thuyền làm bằng nhôm sẽ giúp đảm bảo an toàn và tối thiểu chi phí bảo trì.

Nhôm được sử dụng trong chế tạo tàu thuyền
Nhôm được sử dụng trong chế tạo tàu thuyền

5.2. Công nghiệp làm mát

Với khả năng dẫn nhiệt tốt, nhôm thỏi được sử dụng chủ yếu trong bộ phận tản nhiệt của các thiết bị điện tử, đồ gia dụng, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô,… Đây là một bộ phận quan trọng giúp giảm thiểu hư hại do sự tỏa nhiệt của máy móc trong quá trình hoạt động.

Các bộ phận tản nhiệt được sử dụng phổ biến
Các bộ phận tản nhiệt được sử dụng phổ biến hiện nay

5.3. Công nghiệp sản xuất

Vì những ưu điểm vượt trội nên trong ngành công nghiệp sản xuất, nhôm thỏi có rất nhiều ứng dụng khác nhau:

 • Trong ngành bao bì: túi đựng các loại bánh, rau quả sấy, thuốc, vật tư y tế,…
 • Sản xuất lon và lá: lon nước giải khát, giấy bạc trong chế biến thực phẩm,…
 • Sản xuất cửa ra vào và cửa sổ tòa nhà
 • Sản xuất tấm ốp tường xây dựng
 • Đồ gia dụng: nồi, chảo, thau, mâm,…
 • Làm đường dây tải điện
 • Trong ngành thủy tinh, nhôm oxit là một trong những thành phần quan trọng giúp ngăn chặn sự kết tinh, tăng độ bền cho men và từ đó tạo thành thủy tinh.
 • Các bộ phận nhôm đúc được áp dụng để sản xuất các sản phẩm có nhiều chi tiết và hình dạng phức tạp như hộp số, khối động cơ trong ô tô; cửa, cổng trang trí,…

5.4. Ứng dụng khác

Bên cạnh những ứng dụng trên, nhôm còn là sự lựa chọn tối ưu trong sản xuất các vật dụng y tế như máy thở, cáng, xe lăn, ống nghe, khay/hộp đựng, các thiết bị chụp chiếu,… Nhôm không độc, nhẹ, có khả năng chống ăn mòn và không gây hại cho sức khỏe của con người nên nhôm còn được sử dụng chế tạo chân, tay giả cho người khuyết tật.

Ngoài ra, nhôm thỏi cũng được sử dụng làm thanh đèn LED, thanh nhôm chiếu sáng LED, băng chuyền, tuabin gió,…

Ứng dụng của nhôm trong sản xuất chân giả
Ứng dụng của nhôm trong sản xuất chân giả cho người khuyết tật

Nhôm thỏi đang được xem là “vật liệu của tương lai” và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau bởi nhiều ưu điểm nổi trội. Mong rằng bài viết trên có thể giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về nhôm thỏi với những ưu điểm và ứng dụng mà nó mang lại.

Nhôm Dinostar là đơn vị cung cấp nhôm thỏi uy tín, chất lượng vượt trội. Các sản phẩm nhôm thỏi Dinostar được đánh giá rất cao, có nhiều ưu điểm nổi bật về độ cứng, độ bền, khả năng chống ăn mòn,… bao gồm nhiều chủng loại như series 6000, series 7000,… với các kích thước từ 4 inch đến 9 inch. Để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm nhôm thỏi hãy truy cập website https://nhomdinostar.vn/. Nếu có nhu cầu mua nhôm thỏi chất lượng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp theo thông tin dưới đây:

Nhôm Dinostar – Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp

Trụ sở chính:

 • 118 Nguyễn Du – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
 • Tel: 024. 3942. 7991 – Fax: 024. 3218. 1304.

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

 • 360 Điện Biên Phủ – Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh.
 • Tel: 028. 3514. 4769 – Fax: 028. 3514. 4739.

Nhà máy: Đường C2 – Khu C – KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên.

Có thể bạn cần biết: