Tư vấn | 09-05-2024

Tìm hiểu quy trình sản xuất phôi nhôm billet tiêu chuẩn và chất lượng

Phôi nhôm billet là vật liệu nhôm được sử dụng để sản xuất đa dạng sản phẩm nhôm trong công nghiệp và đời sống hàng ngày. Để ra được thành phẩm phôi nhôm billet chất lượng, nhà sản xuất đã phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, đặc biệt là nguồn nguyên liệu đầu vào cần chọn lọc kỹ lưỡng. Vậy quy trình sản xuất phôi nhôm billet cụ thể là gì? Mời bạn đọc cùng Nhôm Dinostar khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

1. Quy trình sản xuất phôi nhôm

1.1. Bước 1: Kiểm tra nguyên liệu đầu vào

Ở bất kỳ quy trình sản xuất nào, công đoạn đầu tiên cũng là công đoạn quan trọng quyết định thành phẩm có thành công hay không, chính là chọn lọc nguyên liệu đầu vào. Đối với quy trình sản xuất phôi nhôm, nguyên liệu đầu vào là nguyên liệu thô (nhôm nguyên chất).

Công đoạn chọn lọc, kiểm tra nguyên liệu đầu vào
Công đoạn chọn lọc, kiểm tra nguyên liệu đầu vào ingot tại Nhà máy Nhôm Dinostar

(Ảnh: Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp)

Ở bước này, nhà sản xuất sẽ lựa chọn những thỏi nhôm nguyên chất ngẫu nhiên từ lô Ingot nhập vào để kiểm tra hàm lượng nhôm ở phòng thí nghiệm. Những lô ingot đáp ứng theo thông số đơn hàng sẽ được đưa vào giai đoạn nóng chảy và pha hợp kim cần có độ tinh khiết cao để đảm bảo khi ra lò, phôi nhôm billet đạt chất lượng phù hợp với mọi nhu cầu của người dùng.

1.2. Bước 2: Nấu chảy và Hợp kim hóa

Sau khi lựa chọn được nhôm Ingot đạt chuẩn, tiếp tục đưa Ingot vào lò nấu chảy ở nhiệt độ khoảng 660 độ C đến 710 độ C. Giai đoạn này chuyển nhôm từ thể rắn sang thể lỏng. Từ đó, nhôm nguyên chất được pha trộn với nhiều hợp kim khác như: silic, magie, mangan, đồng, kẽm, crom,… theo tiêu chuẩn hợp kim quốc tế, để tạo ra hợp kim nhôm phục vụ các yêu cầu của người sản xuất như hợp kim A6063, A6061, A6005A, A6060, Series 7000,…Tại công đoạn này, mẫu nước nhôm được lấy mẫu phân tích nhiều lần để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối của thành phần hợp kim.

1.3. Bước 3: Đúc phôi nhôm

Từ thể lỏng của hợp kim nhôm đã được pha trộn, hợp kim nhôm tiếp tục được đưa qua hệ thống GBF và chảy vào khuôn đúc, hạ nhiệt độ để chuyển sang thể rắn. Từ đây,  sẽ cho ra các thanh nhôm billet dài theo kích thước và đường kính tiêu chuẩn đã định sẵn. Sau đó, thanh nhôm billet sẽ được trải qua công đoạn siêu âm để phát hiện và loại bỏ các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn trong quá trình đúc. Ở bước này, chất lượng bề mặt thanh nhôm billet cần có độ bóng, mịn để giúp quá trình sản xuất các sản phẩm khác từ nhôm có độ bền cao.

Công đoạn Nấu chảy và Hợp kim hóa trong Quy trình sản xuất phôi nhôm Billet
Công đoạn Đúc trong Quy trình sản xuất phôi nhôm Billet tại Nhà máy Nhôm Dinostar

1.4. Bước 4: Cắt phôi nhôm thành phẩm

Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu cụ thể của người dùng, thành phẩm phôi nhôm billet sẽ được cắt theo kích thước và đường kính nhất định. Thông thường, chiều dài sẽ là 6,300 mm, sau khi cắt đi còn lại 6000mm phù hợp với nhu cầu trong nước. Khi xuất khẩu nước ngoài, chiều dài 2 đầu của thanh nhôm billet sẽ được cắt bớt đi còn 5800mm để vừa với diện tích của container. Với thành phẩm phôi nhôm billet có chiều dài bé hơn nữa thì máy cắt sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp với kích thước đồng nhất.

Cắt phôi nhôm billet theo kích thước
Cắt phôi nhôm billet theo kích thước yêu cầu

1.5. Bước 5: Đồng hóa

Bước cuối cùng là chuyển thanh nhôm billet sang lò xử lý đồng nhất. Chúng được gia nhiệt trong một khoảng thời gian nhất định để gia tăng tính chất vật lý, tăng độ đồng đều của các nguyên tố hóa học trong thanh nhôm billet, đồng thời hoàn thiện về chất lượng bề mặt thành phẩm phôi nhôm billet. Từ đó, sản phẩm cuối cùng hoàn chỉnh nhất đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối khi đến tay người dùng.

1.6. Bước 6: Kiểm tra chất lượng

Quy trình này có tính quyết định trong việc sản phẩm có được đưa ra thị trường hay không. Các công tác kiểm tra tính chất cơ lý, bề mặt,… sẽ được thực hiện để đảm bảo sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật đề ra khi đến tay người dùng. Những sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ, còn những sản phẩm đạt chất lượng sẽ chuyển sang quy trình đóng gói, giao đến tay khách hàng.

2. Địa chỉ sản xuất phôi nhôm billet tiêu chuẩn và uy tín

Để người dùng chọn được địa chỉ sản xuất phôi nhôm billet tiêu chuẩn và uy tín trên thị trường hiện nay là điều không dễ. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về các đơn vị sản xuất phôi nhôm để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Trong đó, Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp với thương hiệu Nhôm Dinostar có thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất nhôm và có uy tín trong ngành. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, cho đến nay, Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp là đơn vị sản xuất billet hàng đầu với sản lượng cung cấp ra thị trường mỗi năm tới hơn 60.000 tấn nhôm billet phục vụ tối đa mọi nhu cầu của người dùng.

Với quy trình sản xuất tiêu chuẩn trên hệ thống dây chuyền công nghệ tối tân đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng và môi trường ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, sản phẩm nhôm Billet Dinostar sở hữu độ đồng đều tốt, khả năng định hình vượt trội, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe cả về chất và lượng của thị trường trong nước và nước ngoài.

Nhà máy Dinostar cung cấp ra thị trường hơn 60.000 tấn billet mỗi năm 
Nhà máy Dinostar cung cấp ra thị trường hơn 60.000 tấn billet mỗi năm

Như vậy, quy trình sản xuất phôi nhôm gồm 5 bước: kiểm tra nguyên liệu đầu vào, nấu chảy và pha hợp kim, đúc phôi nhôm, cắt phôi nhôm thành phẩm và đồng nhất. Quý khách hàng muốn được tư vấn và đặt mua nhôm billet chất lượng theo quy trình sản xuất phôi nhôm tiêu chuẩn nhất hiện nay, vui lòng liên hệ với Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp theo thông tin dưới đây:

Nhôm Dinostar – Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp

Trụ sở chính:

  • 35 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
  • Tel: 024. 3958. 8588 – Hotline: 0918. 762. 013

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

  • 360 Điện Biên Phủ – Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh.

Nhà máy: Đường C2 – Khu C – KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên.

Có thể bạn cần biết: 09 điều cơ bản về nhôm đùn ép không phải ai cũng biết