Tin tức Công ty | 24-04-2023

09 ứng dụng của nhôm trong xây dựng phổ biến nhất hiện nay

09 ứng dụng của nhôm trong xây dựng phổ biến nhất hiện nay gồm làm các loại cửa nhôm; vách kính các tòa nhà cao tầng; vách ngăn trong phòng; hệ thống trần nhôm trang trí; lam nhôm, lam chắn nắng; thang nhôm cốp pha nhôm, giàn giáp, khung lửng; khung vách ngăn, khung panel; nội thất và là nguyên liệu xây dựng chính ở môi trường ăn mòn. Để tìm hiểu chi tiết ứng dụng của nhôm trong ngành xây dựng, bạn đừng bỏ qua bài viết sau của Nhôm Dinostar nhé!

1. Ứng dụng làm cửa nhôm

Ứng dụng nổi bật của nhôm trong lĩnh vực xây dựng là được dùng để sản xuất tất cả các loại cửa nhôm như: Cửa sổ, cửa đi, vách kính nhờ đặc tính nhẹ và chắc chắn.

Ưu điểm của cửa nhôm là kín khít, tối ưu năng lượng sử dụng, có khả năng chịu được áp lực gió bão, chắc chắn và bền bỉ, cách âm và cách nhiệt tốt, độ bền màu rất cao, đồng thời có khả năng chống trầy xước, chống ăn mòn, không bị biến dạng. Do vậy, cửa nhôm ngày càng được nhiều gia đình, văn phòng lựa chọn vì khá bền và tiết kiệm chi phí.

Kim loại nhôm được ứng dụng để sản xuất cửa nhôm.
Kim loại nhôm được ứng dụng để sản xuất cửa nhôm.

2. Ứng dụng làm vách kính các tòa nhà cao tầng

Ứng dụng của nhôm trong xây dựng là rất lớn vì đa phần tất cả các tòa nhà cao tầng hiện nay đều dùng vách mặt dựng nhôm. Ngoài ra, trong các tòa nhà còn sử dụng cửa nhôm, lan can nhôm, nẹp nhôm, khung nhôm trong các chi tiết nội thất và trần nhôm trong các phòng.

Vách mặt dựng và vách kính nhôm ngày càng được sử dụng nhiều ở các tòa nhà cao tầng trên thế giới vì vật liệu này có thể giảm khí thải CO2 và tiết kiệm năng lượng. Tòa nhà chọc trời Empire State của Mỹ xây dựng vào năm 1931 là công trình đầu tiên sử dụng vật liệu nhôm.

Trong tòa nhà Empire State, nhôm có mặt ở tất cả các cấu trúc cơ bản và trong cả nội thất. Dấu ấn đặc biệt của nhôm trong tòa nhà này chính là bức bích họa ở trên trần nhà được làm bằng nhôm cùng vàng 23 karat.

Ngoài Empire State thì còn rất nhiều các tòa nhà nổi tiếng thế giới khác cũng sử dụng vách kính nhôm như: Tòa nhà St Mary Axe và The Co-operative Group, Manchester của Anh; United Kingdom GT Tower East Location ở Hàn Quốc; Moscow-City ở Nga…

Nhôm được ứng dụng làm vách kính của các tòa nhà cao tầng.
Nhôm được ứng dụng làm vách kính của các tòa nhà cao tầng.

3. Ứng dụng làm vách ngăn trong căn phòng

Cấu trúc và thiết kế của căn phòng có thể cần thay đổi theo thời gian. Do đó, những lựa chọn dễ thay đổi sẽ là giải pháp khả thi.

Cấu hình nhôm có thể tạo ra các vách ngăn dễ thay đổi và đáng kể về mặt chức năng. Do đó, ứng dụng của nhôm trong xây dựng rất hiêu quả khi kim loại nhôm là lựa chọn tốt để thiết kế vách ngăn với chi phí thấp và tính thẩm mỹ cao. Nhôm cũng có thể được tùy chỉnh tại chỗ và có sẵn trong các cấu hình phần khác nhau, cho các tùy chọn chèn đa dạng như kính, tấm lưới hoặc tấm acrylic rắn.

Nhôm được ứng dụng trong làm vách ngăn cho căn phòng.
Nhôm được ứng dụng trong làm vách ngăn cho căn phòng.

4. Hệ thống trần nhôm trang trí

Ứng dụng của nhôm trong xây dựng mà không thể bỏ qua là làm trần nhôm trang trí vì có ưu điểm an toàn, chắc chắn, trọng lượng nhẹ, tính thẩm mỹ cao và phù hợp với kiến trúc độ bền theo thời gian.

Trần nhôm trang trí bao gồm các thanh và tấm trần được sản xuất bằng hợp kim nhôm cao cấp, bên ngoài được sơn phủ lớp sơn tĩnh điện giúp tăng tính thẩm mỹ và độ bền theo thời gian. Trần nhôm còn có nhiều tên gọi khác như: tấm hợp kim nhôm hay trần kim loại với độ dày từ 0,4 mm trở lên với các mẫu mã thiết kế đa dạng.

Trần nhôm trang trí gồm có hai loại là trần kín và trần hở. Trong đó, trần hở gồm trần U, trần B, trần C, trần ống (tube), trần caro (Cell); trần nhôm kín gồm: trần Lay-in, trần C, trần Clip-in, trần G,…

Trần nhôm trang trí có tính thẩm mỹ
Trần nhôm trang trí có tính thẩm mỹ và độ bền cao.

5. Ứng dụng của nhôm làm lam nhôm, lam chắn nắng

Trong lĩnh vực xây dựng, nhôm được ứng dụng để chế tạo và sản xuất làm lam nhôm và lam chắn nắng. Sử dụng sản phẩm ở các công trình xây dựng không chỉ có tác dụng điều hòa không khí, giảm tác hại của nước mưa, gió, bụi bẩn, ánh nắng mặt trời, bảo vệ công trình mà còn tăng tính thẩm mỹ và điều khiển hướng ánh sáng cho không gian sống.

Ưu điểm của lam nhôm, lam chắn nắng là chịu lực tốt, không bị biến dạng hay cong vênh dù có lực tác động mạnh; không bị oxy hóa, ăn mòn, bền đẹp theo thời gian; trọng lượng nhẹ nên giảm được áp lực lên các bức tường công trình; vệ sinh, bảo dưỡng dễ dàng; giảm thiểu tiếng ồn; mẫu mã và màu sắc đa dạng…

Hình ảnh lam nhôm chắn nắng được làm từ kim loại nhôm.
Hình ảnh lam nhôm chắn nắng được làm từ kim loại nhôm.

6. Thang nhôm, cốp pha nhôm, giàn giáo và khung lửng

Việc ứng dụng của nhôm trong xây dựng cầu thanh hay giàn giáo được lựa chọn rất nhiều vì với ưu điểm nhẹ, bền, không han gỉ như thép, dễ vệ sinh bảo dưỡng nên nhôm còn được sử dụng để sản xuất thang nhôm, cốp pha nhôm, giàn giáo và khung lửng phục vụ cho lĩnh vực xây dựng.

Kim loại nhôm dùng để sản xuất cốp pha
Kim loại nhôm dùng để sản xuất cốp pha nhôm vì nhẹ, bền, dễ vệ sinh và không han gỉ.

7. Ứng dụng làm khung vách ngăn, khung panel

So với tường gạch truyền thống thì khung vách ngăn và khung panel bằng nhôm có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Cụ thể là: Có khả năng chống cháy, nhẹ, dễ lắp đặt, dễ sửa chữa, cách nhiệt, cách âm tốt nên sản phẩm ngày càng được sử dụng phổ biến ở các công trình xây dựng, từ nhà ở đến chung cư, văn phòng, trung tâm giải trí, thương mại…

Đặc biệt, vì có khả năng chịu áp lực tốt khi thang máy hoạt động nên vách ngăn và panel bằng nhôm còn được dùng nhiều ở các khu vực có nhu cầu lắp đặt 1 bên vách như: vách bao buồng của thang thoát hiểm, buồng của thang máy, vách bao của các hộp ống kỹ thuật…

Hình ảnh khung vách ngăn bằng nhôm.
Hình ảnh khung vách ngăn bằng nhôm.

8. Ứng dụng làm nhôm nội thất

Ngoài việc ứng dụng của nhôm trong xây dựng thì nhôm được sử dụng để chế tác thành các đồ dùng nội thất gia đình như: khung rèm cửa, nẹp trang trí, cầu thang, thau nhôm, tủ đồ, bàn ghế, giường, bàn, khung tranh, đèn, máy điều hòa không khí, bộ tản nhiệt.

Không chỉ vậy, nhôm còn được dùng để sản xuất các món đồ nội thất sân vườn như: ghế đôn xếp, ghế xếp di động quán cafe, bàn ghế xích đu sân vườn… Các sản phẩm nội thất được làm từ nhôm có tính bền vững cao, tính thẩm mỹ vượt trội và giảm đáng kể trọng lượng của các chi tiết nội thất.

Công ty Alcoa – nhà sản xuất nhôm duy nhất của Mỹ vào năm 1924 đã có dự án sản xuất đồ nội thất nhôm lớn đầu tiên cho Trụ sở chính của ngân hàng Mellon ở Pittsburgh, Pennsylvania. Cụ thể, công ty đã sản xuất 300 chiếc ghế, 100 chiếc bàn làm việc cùng nhiều vật dụng khác như giá treo áo khoác, thùng rác… Nhờ dự án này mà các đồ dùng đồ nội thất bằng nhôm ngày càng trở nên phổ biến.

Bàn ghế được làm bằng kim loại nhôm.
Bàn ghế được làm bằng kim loại nhôm.

9. Sử dụng làm nguyên liệu chính xây dựng công trình trong môi trường ăn mòn

Ứng dụng của nhôm trong xây dựng những công trình trên biển nhờ đặc tính chống ăn mòn muối biển tốt cùng độ bền bỉ cao nên nhôm còn được sử dụng làm nguyên liệu chính cho các công trình xây dựng trong hoặc gần các môi trường ăn mòn hoặc ẩm ướt. Ví dụ như: nhà kho, lán bể bơi, lan can cầu, các công trình ngoài khơi, những công trình gần biển…

Cầu hay các công trình xây dựng gần biển sử dụng vật liệu nhôm
Cầu hay các công trình xây dựng gần biển sử dụng vật liệu nhôm vì không bị ăn mòn bởi muối biển.

Nhôm Dinostar – Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp tự hào là đơn vị cung cấp nhôm xây dựng chất lượng cao với quy trình sản xuất hiện đại cùng đội ngũ nhân công tay nghề cao. Nhôm xây dựng tại Nhôm Dinostar bao gồm: Nhôm hệ XF55, ứng dụng làm cửa sổ mở quay, cửa sổ mở lật, cửa đi và cố định; nhôm hệ XF93 ứng dụng làm cửa đi, cửa sổ trượt và cố định; nhôm hệ XF95 ứng dụng làm cửa sổ trượt; nhôm hệ XF65, XF63, XF87 ứng dụng làm cửa đi, cửa sổ… Chi tiết xem tại đây: https://nhomdinostar.vn/nhom-he-xf/

Có thể thấy, nhờ sở hữu nhiều đặc tính ưu việt về độ bền, chống ăn mòn tốt, không han gỉ, nhẹ và có tính thẩm mỹ cao nên ứng dụng của nhôm trong xây dựng rất đa dạng và phổ biến. Bạn có thể bắt gặp kim loại nhôm được sử dụng trong bất kỳ công trình nào, từ nhà ở, trung tâm giải trí, thương mại, chung cư…

Nếu có nhu cầu mua và sử dụng nhôm cho các công trình xây dựng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Nhôm Dinostar theo thông tin dưới đây:

Trụ sở chính:

  • 35 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
  • Tel: 024. 3942. 7991 – Fax: 024. 3218. 1304.

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

  • 360 Điện Biên Phủ – Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh.
  • Tel: 028. 3514. 4769 – Fax: 028. 3514. 4739.

Nhà máy Nhôm Dinostar: Đường C2 – Khu C – KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên.

Có thể bạn chưa biết: