Tin tức Công ty | 03-10-2023

Điểm nhanh cách phân biệt nhôm đùn và nhôm đúc đơn giản nhất 

Nhôm đùn và nhôm đúc được sử dụng phổ biến hiện nay, đều sở hữu các đặc tính vật lý lượt trội về độ cứng, độ bền,… Tuy nhiên, đối với những người mới vào ngành hoặc đang tìm hiểu về 2 phương pháp sản xuất nhôm này sẽ rất khó phân biệt nhôm đùn và nhôm đúc. Bài viết này sẽ gửi đến bạn những thông tin cụ thể, dễ dàng phân biệt được nhôm đùn và nhôm đúc. 

Nhôm đúc và nhôm đùn là 2 phương pháp sản xuất nhôm phổ biến hiện nay

1. Điểm nhanh 4 cách phân biệt nhôm đùn và nhôm đúc đơn giản nhất

Nhôm đùn và nhôm đúc là hai quá trình sản xuất nhôm khác nhau và đều là những phương pháp sản xuất nhôm quan trọng, tạo ra những sản phẩm nhôm có sự đa dạng về hình dạng và tính chất vật liệu. Tuy nhiên, sự khác biệt trong quá trình sản xuất và tính chất vật liệu khiến các sản phẩm nhôm được tạo ra có những ứng dụng khác nhau. Bảng sau đây sẽ giúp bạn điểm nhanh những đặc điểm nổi bật giữa nhôm đùn và nhôm đúc. 

Tiêu chí

Nhôm đùn

Nhôm đúc

Khái niệm Đùn là một quá trình mà các phôi nhôm được ép qua khuôn, tạo ra một mặt cắt ngang mong muốn. Đúc là một quá trình trong đó nhôm nóng chảy được đổ vào khuôn và sau đó được làm đông lại.
Phương pháp Ép phôi nhôm đã được nung nóng qua khuôn để tạo ra mặt cắt mong muốn, sau đó cắt theo chiều dài thích hợp.  Nấu chảy các thanh nhôm, dùng xi lanh hoặc piston trợ lực bơm kim loại nóng chảy vào khuôn đúc, sau đó để nhôm đông đặc lại sẽ có hình dạng của khuôn khi nguội đi. 
Đặc điểm Sản phẩm Có thể tạo ra nhiều hình dạng khác nhau nhưng phải có mặt cắt phù hợp Có thể tạo ra khối sản phẩm với biên dạng phức tạp. Có thể điều chỉnh thay đổi kích thước, độ dày sản phẩm như mong muốn.
Bề mặt Nhẵn Nhẵn bóng
Kích thước Bị giới hạn bởi kích thước phôi nhôm Đa dạng kích thước
Độ cứng Rất cao vì có biện pháp tăng cứng trong quá trình tạo hình. Trung bình và dễ bị xốp nếu không khí lọt vào trong khuôn.
Thuộc tính Các sản phẩm nhôm ép đùn có ít khuyết điểm và bền. Quá trình đúc tạo ra các lô sản phẩm phức tạp đồng đều về biên dạng kích thước.
Quy trình thực hiện Sử dụng công nghệ đùn Sử dụng công nghệ đúc
Chi phí sản xuất Có thể sản xuất số lượng nhỏ mà không tốn nhiều chi phí đầu tư ban đầu, thời gian thực hiện nhanh. Phù hợp với sản xuất số lượng hàng loạt lớn, sản phẩm có kết cấu phức tạp. Nếu sản xuất lượng nhỏ thì không đem lại hiệu quả do chi phí làm khuôn lớn, thời gian thiết kế  và chế tạo khuôn lâu hơn
Hợp kim được ứng dụng 1050, 3003, 3103, 5083, 6005, 6061, 6063, 6463,…  A380, A383,…

1.1. Phương pháp 

1 – Nhôm đúc

Nhôm có thể được đúc bằng bất kỳ phương pháp đúc nào có sẵn chẳng hạn: đúc liên tục, đúc mẫu chảy, đúc thạch cao, đúc cát, đúc khuôn vĩnh cửu và đúc áp lực. Các quá trình đúc nhôm bổ sung như ép nóng và ép đẳng tĩnh, đúc ép có thể được thực hiện với nhôm nóng chảy. 

Nhôm đúc
Quá trình đúc nhôm bổ sung như ép nóng và ép đẳng tĩnh, đúc ép cũng có thể được thực hiện với nhôm nóng chảy

2 – Nhôm đùn

Nhôm đùn ép được tạo ra bằng cách ép phôi nhôm đã được nung nóng qua khuôn để tạo ra mặt cắt mong muốn. Sau đó, thành phẩm sẽ cắt theo chiều dài thích hợp và qua một số bước xử lý  để tăng độ cứng, hoàn thiện các tính chất cơ lý tính để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Nhôm đùn
Nhôm đùn ép được tạo ra bằng cách ép phôi nhôm đã được nung nóng qua khuôn để tạo ra mặt cắt mong muốn

1.2. Quy trình thực hiện

1 – Đùn nhôm: 

 • Bước 1: Chuẩn bị Billet.
 • Bước 2: Chuẩn bị khuôn.
 • Bước 3: Gia nhiệt khuôn 480°C – 530°C, gia nhiệt cho Billet 430°C – 480°C.
 • Bước 4: Đùn ép tạo biên dạng định hình profile. 
 • Bước 5: Kéo căng thanh profile nhôm, và sau đó tiến hành cắt theo kích thước yêu cầu đơn hàng.
 • Bước 6: Hóa già tăng cứng sau đó làm nguội bằng quạt công nghiệp, tuy nhiên điều kiện nhiệt độ và thời gian sẽ còn tùy thuộc vào mức độ cứng mong muốn
 • Bước 7: Kiểm tra, bao gói lưu kho, hoặc chuyển sang công đoạn xử lý bề mặt tiếp theo
Quy trình đun nhôm
Quy trình đùn nhôm diễn ra dưới sự theo dõi, giám sát của đội ngũ kỹ thuật viên

2 – Đúc nhôm: 

 • Bước 1: Tinh chế, quá trình tinh chế sẽ diễn ra các thao tác: 
  • Phối liệu: Điều phối nhiên liệu dựa trên phôi nhôm và hợp kim nhôm
  • Bỏ vào lò đúc
 • Bước 2: Tinh lọc
 • Bước 3: Tạo khuôn đúc, có 4 loại đúc phổ biến: Đúc khuôn mẫu (Permanent Mold Casting), Đúc cát (Sand Casting), Đúc khuôn (Die Casting), Đúc khuôn chân không
  • Đúc khuôn mẫu (Permanent Mold Casting): Khuôn được làm nóng, sau đó đổ hoặc bơm nhôm nóng chảy vào khuôn mẫu bằng kim loại và tiếp tục làm mát để phần nhôm bên trong đông lại.
  • Đúc cát (Sand Casting): đóng khuôn bằng hỗn hợp cát xung quanh có các ống dẫn cho phép đổ kim loại nhôm nóng chảy vào khuôn mẫu có thể tái sử dụng có hình dạng, chi tiết và cấu hình.
  • Đúc khuôn (Die Casting): nhôm nóng chảy được ép dưới áp lực vào khuôn có độ chính xác cao và yêu cầu ít tinh chỉnh hoặc gia công thêm.
  • Đúc khuôn chân không: sản xuất nhôm sử dụng một hộp đúc vỏ chuông kín khí có một lỗ đúc ở phía dưới và lỗ hút chân không ở phía trên. Sau đó, nhấn chìm lỗ đúc xuống dưới bề mặt nhôm nóng chảy bằng cách tạo áp suất âm ở lỗ hút chân không, sự khác biệt áp suất giữa lỗ đúc và nhôm nóng chảy sẽ khiến cho nhôm nóng chảy lên theo đường ống vào khoang đúc.
 • Bước 4: Hoàn thiện lớp phủ bề mặt bằng một trong các phương pháp xử lý bề mặt sau: Lớp phủ PVDF, Sơn lỏng, Sơn tĩnh điện, Anodizing. 
 • Bước 5: Kiểm tra và đóng gói thành phẩm. 
Phôi nhôm đun chảy
Phôi nhôm sau khi đã đun chảy sẽ được đổ vào khuôn đúc

1.3. Đặc điểm

Các phương pháp và quy trình thực hiện đùn và đúc nhôm khác nhau, nên đặc điểm của nhôm đùn và nhôm đúc tồn tại một số đặc điểm dễ nhận thấy như:

1 – Nhôm đúc: Sử dụng hợp kim A380, A383,.. tạo ra thành phẩm nhôm đúc có bề mặt thô, có độ bền cao và khả năng chịu tác động của môi trường tốt, trọng lượng nhẹ, dễ dàng tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên quá trình sản xuất nhôm đúc khá tốn kém, phù hợp hơn với quy trình có thời gian sản xuất dài.

2 – Nhôm đùn: Sử dụng hợp kim 1050, 3003, 3103, 5083, 6005, 6061, 6063, 6463,…tạo ra thành phẩm nhôm đùn có bề mặt hoàn thiện trơn nhẵn, mịn. Sản phẩm có độ cứng rất cao vì có biện pháp tăng cứng trong quá trình tạo hình, khả năng thích ứng của cao và linh hoạt. Chi phí sản xuất nhôm đùn ít tốn kém, phù hợp hơn với quy trình có thời gian sản xuất ngắn.

Đặc điểm của nhôm đùn
Nhôm đùn thường được sản xuất từ hợp kim 1050, 3003, 3103, 5083, 6005, 6061, 6063, 6463,…

1.4. Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất giữa nhôm đùn và nhôm đúc có một sự khác biệt lớn do sử dụng phương pháp và quy trình gia công khác nhau:

1 – Nhôm đúc: Chi phí sản xuất nhôm đúc khá tốn kém, phù hợp hơn với quy trình có thời gian sản xuất dài. Quá trình sản xuất tốn chi phí, hoạt động sản xuất cần lâu dài để bù đắp chi phí ban đầu.

Chi phí sản xuất nhôm đúc
Quá trình sản xuất nhôm đúc tốn chi phí, hoạt động sản xuất cần lâu dài để bù đắp chi phí ban đầu

2 – Nhôm đùn: Chi phí sản xuất nhôm đùn ít tốn kém, phù hợp hơn với quy trình có thời gian sản xuất ngắn. Các yếu tố quyết định đến giá nhôm đùn ép có thể kể đến như: độ phức tạp của bề mặt, hợp kim, khuôn đặc hay rỗng. Bên cạnh đó, việc ma sát giữa phôi và khuôn, hoặc buồng và khuôn càng nhiều sẽ càng tốn nhiều lực hơn và cần những máy ép đắt tiền (lớn) hơn nên chi phí cao hơn. 

Chi phí sản xuất nhôm đùn
Nhôm đúc có chi phí sản xuất cao hơn nhôm đùn

2. Ưu điểm và nhược điểm của nhôm đùn và nhôm đúc

Cùng khám phá xem nhôm đùn và nhôm đúc có những ưu và nhược điểm gì ngay sau đây nhé!

Nhôm đùn Nhôm đúc
Ưu điểm
 • Sản phẩm có độ chính xác cao
 • Bề mặt hoàn thiện có tính thẩm mỹ cao
 • Dễ dàng tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau 
 • Quy trình đơn giản và đầu tư khuôn ban đầu không tốn kém   
 • Tải trọng nhẹ 
 •  Giá cả phải chăng và tiết kiệm chi phí.
 • Độ chính xác kích thước tương đối 
 • Dễ dàng tạo ra các sản phẩm có hình dạng phức tạp 
 • Có thể đúc được các hình dạng phức tạp với thành mỏng
 • Có khả năng chịu được ở nhiệt độ cao 
Nhược điểm
 • Khuôn thép dùng trong đùn ép có định mức khấu hao nhất định, khi khuôn hết tuổi thọ thì cần phải đầu tư làm khuôn mới thay thế để đảm bảo sản phẩm nhôm thanh đạt yêu cầu chất lượng.
 • Quá trình đùn ép nhôm chỉ tạo ra được sản phẩm dạng thanh với cùng một biên dạng mặt cắt ngang.
 • Chi phí đầu tư ban đầu để sản xuất nhôm đúc cao, khả năng linh hoạt kém.
 • Các sản phẩm có bề mặt thô, cần nhiều công đoạn gia công để cho ra thành phẩm. 
Ứng dụng
 • Kiến trúc và xây dựng, hệ thống điện, công nghiệp, giao thông vận tải,…
 • Linh kiện ô tô, thiết bị chiếu sáng, thiết bị nông nghiệp,…

3. Nhôm Dinostar – Đơn vị cung cấp nhôm tốt nhất hiện nay

Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp với thương hiệu Nhôm Dinostar hiện là một trong những đơn vị dẫn đầu tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nhôm. Hàng năm, Nhôm Dinostar cung cấp ra thị trường trên 100 nghìn tấn sản phẩm như nhôm đùn ép, nhôm xây dựng, nhôm billet,… Nhôm Dinostar không chỉ được người tiêu dùng trong nước yêu thích mà còn tạo được tiếng vang ở thị trường nước ngoài nhờ: 

 • Hệ thống dây chuyền sản xuất nhôm đúc (đúc billet) và nhôm đùn ép hiện đại – 100% tự động hóa: Nhôm Dinostar sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại, là nhà máy sản xuất có tỷ lệ tự động hóa cao hàng đầu cả nước với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm. 
 • Nguyên liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe và môi trường: Nhôm Dinostar sử dụng nhôm ingot tinh khiết cao cấp, được kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn với môi trường và sức khỏe người dùng.
 • Đạt chứng nhận chất lượng trong và ngoài nước: Nhôm Dinostar sở hữu nhiều chứng nhận ở trong nước và quốc tế về nhôm định hình như: Nhôm và nhôm hợp kim ép đùn hình dạng (JIS H4100:2015) và Nhôm hợp kim định hình dùng trong xây dựng – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm (TCXDVN 330:2004), JIS H8601:1999; JIS H8602:2010,…
Nhôm Dinostar
Nhôm Dinostar tự hào cung cấp đến khách hàng những sản phẩm nhôm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn dễ dàng phân biệt nhôm đùn và nhôm đúc. Với những đặc điểm vật lý nổi trội về độ cứng, bề mặt hoàn thiện cùng sự đa dạng về thành phẩm, nhôm đùn thường được sử dụng trong kiến trúc và xây dựng, hệ thống điện, công nghiệp, giao thông vận tải,…Trong khi đó, nhôm đúc thường được sử dụng làm linh kiện ô tô, thiết bị chiếu sáng,…

Nhôm Dinostar là đơn vị cung cấp nhôm đùn và nhôm đúc uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Để tìm hiểu chi tiết về các loại sản phẩm nhôm khác hãy truy cập website https://nhomdinostar.vn/ . Nếu có nhu cầu mua nhôm đùn ép hoặc nhôm đúc chất lượng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp theo thông tin dưới đây: 

Nhôm Dinostar

Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp

Trụ sở chính:

 • 35 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
 • Tel: 024 3942 7991 – Fax: 024 3218 1304.

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

 • 360 Điện Biên Phủ – Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh.
 • Tel: 028. 3514. 4769 – Fax: 028. 3514. 4739.

Nhà máy Nhôm Dinostar: Đường C2 – Khu C – KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên.