Tư vấn | 04-04-2023

Quy trình sản xuất nhôm đúc Billet đúng tiêu chuẩn, chất lượng cao

Quy trình sản xuất nhôm đúc billet chính là quá trình xử lý nhiệt và pha trộn hợp kim phù hợp để tạo ra sản phẩm đùn ép ứng dụng trong ngành xây dựng, giao thông vận tải, chiếu sáng,… Quy trình này sẽ được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của kỹ thuật viên trong suốt quá trình tinh chế, sau tinh chế, hoàn thiện và đóng gói, nhằm tạo nên thành phẩm có chất lượng tốt nhất.

Nhôm đúc billet được sản xuất theo quy trình chặt chẽ và công nghệ hiện đại 
Nhôm đúc billet được sản xuất theo quy trình chặt chẽ và công nghệ hiện đại

1. Quy trình sản xuất nhôm đúc Billet phổ biến nhất hiện nay

Quy trình sản xuất nhôm đúc Billet phổ biến thường trải qua 4 giai đoạn chính bao gồm tinh chế, sau tinh chế, hoàn thiện lớp phủ về mặt và kiểm tra đóng gói. Các giai đoạn sẽ được diễn ra tuần tự với sự giám sát chặt chẽ nhằm cho ra thành phẩm đạt yêu cầu về độ cứng tiêu chuẩn, bề mặt nhẵn mịn,…

1.1. Tinh chế

Tinh chế là quá trình loại bỏ những tạp chất trong nhôm để tạo thành hợp chất nhôm đúc billet có hàm lượng phù hợp với yêu cầu sản xuất đặt ra. Quy trình tinh chế sẽ bao gồm 3 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Phối liệu

Phối liệu được hiểu là quá trình điều phối nhiên liệu dựa trên phôi nhôm và hợp kim nhôm. Tỷ lệ điều phối sẽ được thực hiện dựa trên thông số được đưa ra theo yêu cầu đơn đặt hàng của khách hàng.

Tỷ lệ phối liệu sẽ được điều chỉnh dựa trên yêu cầu thành phẩm
Tỷ lệ phối liệu sẽ được điều chỉnh dựa trên yêu cầu thành phẩm của khách hàng

Bước 2: Bỏ vào lò đúc

Nhiên liệu sau khi được điều phối đúng với tỷ lệ phôi nhôm và hợp kim nhôm sẽ được đưa vào lò đúc và đun chảy. Lúc này, lò đúc có nhiệt độ được cài đặt sẵn, dao động khoảng 660 độ C.

Nguyên liệu được đưa vào lò đúc với nhiệt độ khoảng 660 độ C 
Nguyên liệu được đưa vào lò đúc với nhiệt độ khoảng 660 độ C

Bước 3: Điều chỉnh thành phần nhôm

Sau khi hỗn hợp nóng chảy sẽ được pha các loại hợp kim (silicon, magie, nickel, đồng, sắt,…) để tạo ra sản phẩm nhôm hợp kim nhôm phù hợp với từng yêu cầu sản xuất.

1.2. Sau tinh chế

Sau tinh chế, quá trình tinh lọc và tạo đúc sẽ được diễn ra. Thành phẩm nhôm đúc billet sẽ được định hình ở giai đoạn này.

Bước 4: Tinh lọc

Tinh lọc là quá trình làm sạch nhôm lỏng hoặc các tạp chất như kim loại kiềm (liti, canxi và natri), khí hòa tan (đặc biệt là hidro) và các tạp chất phi kim loại khác (carbide, oxit) sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt đúc.

Bước 5: Tạo đúc

Tạo đúc là quá trình rót vật liệu ở dạng chảy lỏng vào khuôn để tạo ra sản phẩm có hình dạng theo khuôn mẫu. Có 4 loại đúc phổ biến: Đúc khuôn, đúc cát, vĩnh cửu, đúc hợp kim.

Loại đúcQuy trình thực hiệnỨng dụng
Đúc khuônQuy trình đúc khuôn sử dụng áp lực để ép nhôm nóng chảy thành khuôn thép, tạo ra một lớp da có độ bền cao nhưng bên trong yếu hơn so với đúc khuôn vĩnh viễn. Quy trình này diễn ra với thời gian chu kỳ ngắn nhưng chi phí dụng cụ cao. Có 2 loại đúc khuôn phổ biến bao gồm: khuôn đúc áp suất thấp và áp suất cao.Sản xuất hàng loạt các bộ phận có thành mỏng (tối đa 3 mm)
Đúc vĩnh cửuQuy trình đúc vĩnh cửu sử dụng khuôn và lõi bằng thép hoặc kim loại khác, tạo ra các bộ phận có độ lặp lại cao với tính nhất quán. Tốc độ làm mát nhanh giúp quy trình tạo ra một cấu trúc vi mô nhất quán, cải thiện đáng kể các đặc tính cơ học.Tạo bánh xe hợp kim
Đúc cátĐúc cát được tạo ra bằng cách đóng gói hỗn hợp cát mịn xung quanh một mẫu của sản phẩm mong muốn. Mẫu này lớn hơn một chút so với sản phẩm cuối cùng để cho phép nhôm co lại trong khi làm mát. Đúc cát hiệu quả khi tạo các khuôn lớn hoặc những khuôn có thiết kế chi tiết.Đúc được chi tiết các lõi phức tạp có khối lượng lớn
Đúc hợp kimNung nóng hợp kim dễ hấp thụ khí hydro và oxit ở trạng thái nóng chảy chuyên dụng, mang lại các tính chất cơ học nâng cao. Mỗi hợp kim đúc này có những đặc điểm riêng như khả năng hàn, gia công, chống ăn mòn và đặc tính xử lý nhiệt.Cơ khí, sản phẩm nội thất, sản phẩm ngoại thất,..

Bước 6: Đồng hoá thành phần

Billet sẽ được giữ trong lò đồng hóa trong một thời gian nhất định với nhiệt độ 550 độ C. Điều này hỗ trợ các nguyên tố trong billet về đúng vị trí, giảm sự phân chia và tạo cấu trúc vi mô hơn. Sau đó, billet sẽ được làm mát, cắt phần rìa ở 2 đầu, bọc lại và sẽ được vận chuyển đến các công đoạn khác như là ép định hình.

1.3. Hoàn thiện lớp phủ bề mặt

Lớp phủ bề mặt có tác dụng nâng cấp tính thẩm mỹ cho thành phẩm, gia tăng tuổi thọ, hạn chế những tác động xấu từ môi trường. Sản phẩm Billet sau đúc cần đáp ứng 4 tiêu chí lớp phủ bề mặt dưới đây:

  • Lớp phủ PVDF: Bề mặt láng mịn, sơn được phủ đều mọi ngóc ngách, bảo vệ bề mặt chống chọi với các điều kiện khắc nghiệt, chống cháy.
  • Sơn lỏng: Hỗn hợp có chứa chất tạo màng, có khả năng liên kết với các chất màu tạo màng liên tục bám dính trên bề mặt nhôm đúc billet. Lớp sơn lỏng đạt chuẩn thường căn cứ vào độ bám dính, tổng chiều dày các lớp sơn trên mặt sản phẩm theo yêu cầu sản xuất đề ra.
  • Sơn tĩnh điện: Bề mặt hoàn thiện sau khi sơn cần được đảm bảo các tiêu chuẩn về độ bám dính lớp phủ hữu cơ khô, độ cứng của màng sơn khô và độ dày màng sơn khô với phạm vi đo độ dày từ 0 đến 50 mils (0 đến 1,3 mm).
  • Anodizing: Quy trình hiệu quả để tạo ra lớp phủ cứng có bề dày từ 8-80 micromet, chịu mài mòn trên bề mặt kim loại nhôm (Al) và hợp kim nhôm.
Lớp phủ bề mặt hoàn chỉnh
Lớp phủ bề mặt hoàn chỉnh sẽ gia tăng tính thẩm mĩ và tuổi thọ cho thành phẩm nhôm đúc billet

1.4. Kiểm tra và đóng gói thành phẩm

Sau quá trình tinh chế và hoàn thiện lớp phủ về mặt, thành phẩm nhôm đúc billet sẽ được kiểm tra và đóng gói, sau đó giao đến tay khách hàng hoặc chuyển vào kho trữ. Các tiêu chí được đưa ra trong quá trình kiểm tra bao gồm trọng lượng, kích thước, lớp hoàn thiện,… Những thành phẩm đạt chất lượng sẽ được chuyển đến bước đóng gói có đầy đủ thông tin về khối lượng, ngày sản xuất và các thông tin liên quan về hàm lượng hợp kim.

Thành phẩm nhôm đúc billet
Thành phẩm nhôm đúc billet sau khi được kiểm tra và đạt tiêu chuẩn sẽ được đóng gói

Quy trình sản xuất Nhôm Billet Dinostar_ Dinostar

2. Nhôm Dinostar – Đơn vị sản xuất nhôm đúc Billet đạt chuẩn quốc tế

Nhôm Dinostar là đơn vị tự tin xây dựng quy trình sản xuất nhôm đúc Billet khép kín, uy tín trên thị trường hiện nay, nhờ áp dụng tốt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt cùng hệ thống dây chuyền công nghệ tối tân. Ngoài ra, nhà máy Nhôm Dinostar được trang bị hệ thống quản lý chất lượng và môi trường theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015. Do đó, các sản phẩm nhôm billet tại Nhôm Dinostar được các khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao và luôn tin chọn.

Nhôm Dinostar lọt vào TOP 5 công ty vật liệu xây dựng uy tín năm 2022
Nhôm Dinostar xuất sắc lọt vào TOP 5 công ty vật liệu xây dựng uy tín năm 2022

Hy vọng bài viết trên có thể giúp quý độc giả giải đáp các thắc mắc về quy trình sản xuất nhôm đúc billet. Thành phẩm nhôm đúc billet chất lượng là kết quả của quy trình sản xuất hiện đại, chuyên nghiệp với 4 bước chính bao gồm tinh chế, sau tinh chế, hoàn thiện lớp phủ bề mặt và kiểm tra, đóng gói. Nhôm billet được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày, được gia công để làm các linh kiện có dạng hình tròn, sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ,…

Với phương châm đồng hành cùng quý khách trên mọi nẻo đường, đội ngũ nhân viên của nhôm Dinostar luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn. Ngần ngại gì mà không nhấc máy lên liên hệ ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ và trải nghiệm những sản phẩm nhôm đúc billet đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính:

118 Nguyễn Du – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Tel: 024. 3942. 7991 – Fax: 024. 3218. 1304.

  • Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

360 Điện Biên Phủ – Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh.

Tel: 028. 3514. 4769 – Fax: 028. 3514. 4739.

  • Nhà máy: Đường C2 – Khu C – KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm về quy trình Quy trình phủ film vân gỗ của Nhôm Dinostar