Tư vấn | 30-05-2023

06 + thông tin hữu ích về nhôm chưa gia công

Nhôm chưa gia công là nhôm nguyên chất chưa qua bất kỳ quá trình xử lý nào để tạo hình, định hình hoặc cắt gọt. Vậy nhôm chưa gia công có những tính chất đặc trưng, ưu nhược điểm, ứng dụng và phân loại như thế nào?  Bài viết dưới đây không chỉ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc “nhôm chưa gia công là gì?” mà còn cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất về nhôm chưa gia công, cùng tham khảo ngay bạn nhé!

Nhôm chưa gia công là sản phẩm nhôm nguyên chất
Nhôm chưa gia công là sản phẩm nhôm nguyên chất, chưa được xử lý bề mặt và nhiệt

1.  Nhôm chưa gia công là gì?

Nhôm chưa gia công (hay còn gọi là nhôm nguyên chất) là loại nhôm được sản xuất từ quặng nhôm, không qua quá trình gia công bề mặt hay xử lý nhiệt để cải thiện tính chất cơ học và độ bền. Nhôm chưa gia công thường có tính dẻo và mềm, khó sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính cứng và chịu lực cao.

Nhôm chưa gia công được sản xuất từ quặng nhôm
Nhôm chưa gia công được sản xuất từ quặng nhôm, không qua quá trình gia công bề mặt hay xử lý nhiệt

2. Những tính chất đặc trưng của nhôm chưa gia công

Bạn có thể khảo bảng so sánh tính chất cơ bản của nhôm chưa gia công và nhôm đã gia công ngay sau đây để có một cái nhìn tổng quan hơn:

Tính chấtNhôm chưa gia côngNhôm đã gia công
Độ bềnTrung bìnhCao
Độ dẻoCaoThấp
Tính năng lượngThấpCao
Tính dẫn điện và dẫn nhiệtTốtTốt
Khả năng chịu ăn mònTrung bìnhCao

Qua bảng trên, có thể thấy, nhôm chưa gia công có tính chất dẻo và mềm hơn so với nhôm đã qua gia công, do vật liệu chưa được tối ưu hóa và cải thiện tính chất cơ học. Nhờ tính chất dẻo và mềm mà nhôm chưa gia công dễ dàng để định hình và xử lý hơn nhôm đã gia công.

Nhôm chưa gia công có tính năng lượng thấp bởi vì chưa được nén chặt hoặc xử lý bề mặt để tăng cường độ bền và khả năng chịu lực. Tuy nhiên, tính dẫn điện và dẫn nhiệt của nhôm chưa gia công vẫn được đánh giá tốt do nó vẫn giữ được tính chất của một kim loại nhẹ.

Ngoài ra, bề mặt của nhôm chưa gia công không được tạo thành lớp bảo vệ oxit đầy đủ. Vì vậy, nhôm chưa gia công khả năng chống ăn mòn chỉ ở mức trung bình, thấp hơn nhôm đã gia công.

3. Phân loại nhôm chưa gia công

Nhôm chưa gia công thường được chia làm 3 loại chính bao gồm nhôm đúc, nhôm cuộn và nhôm nguyên chất. Mỗi loại sẽ có một đặc điểm riêng, phù hợp với từng ứng dụng khác nhau, cụ thể là:

 • Nhôm đúc: sản xuất bằng cách đúc nhôm nóng chảy vào khuôn để tạo thành các sản phẩm nhôm khác nhau, bao gồm các bộ phận: máy móc, đồ gia dụng, đồ nội thất và các chi tiết khác.
 • Nhôm cuộn: tạo ra bằng cách cuộn tấm nhôm phẳng thành dạng cuộn, thường được sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng, công nghiệp và xây dựng.
 • Nhôm nguyên chất: chưa qua sự chế biến hoặc gia công nào khác, thường được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt như: chế tạo máy bay, tàu thủy và trong ngành công nghiệp đường sắt.

*Lưu ý: Gia công là quá trình sử dụng các công cụ và thiết bị để cắt, mài, phay, đánh bóng hoặc uốn nhôm để tạo thành sản phẩm nhôm có kích thước và hình dạng mong muốn. Do đó, nhôm đúc và nhôm cuộn được xem là các sản phẩm nhôm chưa gia công.

Nhôm cuộn được xem là các sản phẩm nhôm chưa gia công
Nhôm cuộn được xem là các sản phẩm nhôm chưa gia công

4. Ưu và nhược điểm của nhôm chưa gia công

1- Ưu điểm:

 • Dễ gia công: Nhôm chưa gia công có tính chất dẻo, mềm, dễ uốn cong, dễ cắt, dễ dập, dễ dàng cho các quá trình gia công và thiết kế theo yêu cầu.
 • Nhẹ: Thừa hưởng tính chất nhẹ của nhôm, nhôm chưa gia công là một trong những kim loại nhẹ nhất, làm cho nó dễ dàng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.
 • Khả năng tái chế cao: Nhôm chưa qua gia công có thể tái chế nhanh chóng và dễ dàng, giúp giảm thiểu tác động đến môi trường.
 • Giá thành thấp hơn so với nhôm đã gia công: Nhôm chưa gia công là sản phẩm nguyên chất và chưa qua xử lý nên giá thành thường thấp hơn so với các sản phẩm nhôm đã gia công.
Nhôm chưa gia công là một trong những kim loại nhẹ nhất,
Nhôm chưa gia công là một trong những kim loại nhẹ nhất, làm cho nó dễ dàng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt

2- Nhược điểm:

 • Dễ bị oxi hóa: Do lớp phủ bề mặt chưa được xử lý nên khả năng chống oxy hóa của nhôm chưa gia công thường thấp hơn nhôm đã gia công.
 • Bề mặt hoàn thiện chưa cao: Vì là sản phẩm nguyên chất, chưa qua gia công nên bề mặt hoàn thiện của loại nhôm này thường gồ ghề, không đều màu và có nhiều vết xước.
chống oxy hóa của nhôm chưa gia công thường thấp hơn nhôm đã gia công
Lớp phủ bề mặt chưa được xử lý nên khả năng chống oxy hóa của nhôm chưa gia công thường thấp hơn nhôm đã gia công

5. Ứng dụng của nhôm chưa gia công

Với tính chất nhẹ, bền, dẻo và khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, nhôm chưa gia công đã trở thành một trong những vật liệu quan trọng nhất trong nhiều ngành công nghiệp và sản xuất. Cụ thể như sau:

 • Ngành công nghiệp: Nhôm chưa gia công được sử dụng để sản xuất các bộ phận máy móc, khung nhôm, bảng điện tử, các dụng cụ cắt gọt, các bộ phận xe hơi và máy bay, và các sản phẩm công nghiệp khác.
 • Ngành xây dựng: Nhôm chưa gia công được sử dụng để sản xuất cửa nhôm, cửa sổ nhôm, thanh nhôm, tấm nhôm, lưới nhôm, vách ngăn nhôm và các sản phẩm xây dựng khác.
 • Ngành điện tử: Nhôm chưa gia công được sử dụng để sản xuất các bộ phận điện tử như bảng mạch, tản nhiệt, bàn phím và vỏ máy tính.
 • Ngành y tế: Nhôm chưa gia công được sử dụng trong việc sản xuất các dụng cụ y tế như nẹp đeo cố định, khung giường, tủ đựng thuốc và các sản phẩm y tế khác.
 • Ngành đồ gia dụng: Nhôm chưa gia công được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đồ gia dụng như nồi, chảo, bát đĩa, ly, khay và các sản phẩm khác.
Ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp
Nhôm chưa gia công được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp và sản xuất

6. 04 lưu ý khi sử dụng nhôm chưa gia công

Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng, khi sử dụng nhôm chưa gia công, người dùng cần chú đến đến 4 lưu ý quan trọng sau:

 • Dễ bị ăn mòn trong môi trường axit hay kiềm: Nhôm chưa gia công có khả năng chống ăn mòn tốt, tuy nhiên nếu bị ẩm ướt trong môi trường axit hay kiềm thì có thể bị ăn mòn. Vì vậy, cần tránh tiếp xúc với các chất tẩy rửa mạnh hoặc các chất ăn mòn khác.
 • Tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt trực tiếp: Nhôm chưa gia công có hệ số giãn nở cao, do đó nó có thể bị biến dạng hoặc mất hình dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Cần tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt trực tiếp hoặc để trong nhiệt độ cao trong thời gian dài.
 • Sử dụng công cụ và kỹ thuật phù hợp: Nhôm chưa gia công có tính chất dẻo và mềm hơn so với nhôm đã qua gia công. Vì vậy, bạn cần chú ý trong quá trình xử lý để tránh làm biến dạng sản phẩm, nên sử dụng công cụ và kỹ thuật phù hợp để định hình sản phẩm.
Không nên lưu trữ nhôm chưa gia công tại môi trường axit hay kiềm
Không nên lưu trữ nhôm chưa gia công tại môi trường axit hay kiềm, bởi sản phẩm có thể bị ăn mòn

Hy vọng bài trên có thể giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc “Nhôm chưa gia công là gì”. Nhôm chưa gia công là sản phẩm nhôm nguyên chất chưa qua xử lý nhiệt và bề mặt, có đặc tính nhẹ, bền, dẻo và khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều ngành công nghiệp và sản xuất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm nhôm chưa gia công, quý khách hàng có thể liên hệ với Nhôm Dinostar theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ:

TRỤ SỞ CHÍNH:

 • 118 Nguyễn Du – Hai Bà Trưng – Hà Nội
 • Tel: 024. 3941. 3818 – Fax: 024. 3941. 3819

CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH:

 • 360 Điện Biên Phủ – Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh
 • Tel: 028. 3514. 4769 – Fax: 028. 3514. 4739

NHÀ MÁY: Đường A4 – Khu A – KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên

Có thể mọi người chưa biết: