Tin tức Công ty | 07-04-2021

Lối đi nào cho nhôm Việt trước cái bóng của nhôm Trung Quốc

Mới xuất hiện trong ngành xây dựng Việt Nam nhưng nhôm là vật liệu ứng dụng rộng rãi, tạo ra nhiều thay đổi trong thiết kế và xây dựng công trình. Tuy vậy trong vài năm gần đây, thị trường nhôm Việt rơi vào tình trạng hỗn loạn khi một số loại nhôm kém chất lượng, chủ yếu là nhôm Trung Quốc đang xâm nhập thị trường và tiếp cận người tiêu dùng bằng nhiều cách khác nhau.

Thị trường nhôm Việt cần sự bứt phá thoát khỏi cái bóng nhôm Trung Quốc

Trước sự đổ bộ vào thị trường một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát của nhôm Trung Quốc và việc bỏ rơi chất lượng, chạy theo lợi nhuận trước mắt của chính những nhà nhập khẩu, phân phối, trung gian trong nước, tình trạng nhôm giả, kém chất lượng tràn lan thị trường,… đã khiến các doanh nghiệp sản xuất nhôm chân chính của Việt Nam gặp nhiều khó khăn trên chính “sân nhà” của mình; Vừa gồng mình chống chọi để tồn tại trong một cuộc cạnh tranh về giá thành, vừa phải đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng.

Bên cạnh đó, việc phân phối nhôm trong nước vẫn đang duy trì theo phương thức truyền thống. Các đại lý hầu hết đều là tự phát, trong khi chất lượng thành phẩm cuối cùng lại phụ thuộc một phần không nhỏ vào tay nghề thợ. Chưa kể đến việc thiếu quy hoạch kênh phân phối dẫn đến cạnh tranh nội bộ, lấn vùng, bán phá giá khiến cho thị trường rơi vào cảnh “hỗn loạn”.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam còn gặp nhiều bất lợi khi thuế nhập khẩu nhôm và các sản phẩm bằng nhôm từ Trung Quốc về là 0% ( theo thuế suất ACFTA). Ngoài ra, một khối lượng không nhỏ nhôm Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái khai báo không đúng số lượng hoặc đường tiểu ngạch để trốn thuế VAT 10%, điều này đã ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp sản xuất, làm ăn chân chính Việt Nam.

Theo các chuyên gia, giá thành sản xuất của nhôm Trung Quốc rất cạnh tranh, về lâu dài, sức ép của nhôm nhập khẩu vẫn rất lớn. Đây được xem là hồi chuông cảnh báo để các doanh nghiệp ngành nhôm phải quan tâm đến bài toán chi phí sản xuất để cải tiến nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh trong thời gian tới.

Nhôm Dinostar – Nhôm xây dựng – Nhôm công nghiệp số 1 Việt Nam

Thị trường nhôm hệ Việt còn rất nhiều bất cập, cần sự nỗ lực từ các cơ quan chức năng và chính các doanh nghiệp để vượt qua khó khăn.

Tới nay, không thể phủ nhận một số bước tiến của ngành nhôm Việt, cùng sự vào cuộc một cách quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước. Những nỗ lực vươn lên không ngừng của các doanh nghiệp trong ngành như: đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm, cho ra đời những hệ nhôm mới.

Trong đó phải kể đến nhôm DINOSTAR của công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp ( Công ty thành viên thuộc Tập đoàn Ngọc Diệp). Với mục tiêu chinh phục thị trường bằng chất lượng sản phẩm, nhà máy sản xuất nhôm Dinostar được đầu tư bài bản về quy mô và công nghệ dây chuyền sản xuất hiện đại, cùng với hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2015; ISO 14001-2015; TCVN 5838:1994, JIS H4100:2015; EN 755-9:2016… Dinostar hướng tới phân khúc thị trường nhôm cao cấp, tự tin cạnh tranh với hàng nhập ngoại chất lượng cao.

Nhà máy sản xuất nhôm Dinostar quy mô hiện đại

Sản phẩm có mặt trên khắp 63 tỉnh thành từ Bắc vào Nam, đang được các đại lý, khách hàng, người tiêu dùng đánh giá tốt về chất lượng cũng như mẫu mã bởi có nhiều tính ưu việt vượt trội, có thể cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường: có độ bền cao, chống xước, không bị ăn mòn bởi hoá chất thông thường hay tác động của thời tiết, thân thiện với môi trường, có tính thẩm mỹ cao; được ứng dụng và phù hợp với rất nhiều công trình: chung cư, biệt thự, các tòa nhà cao ốc, văn phòng…

Nhằm đáp ứng nhu cầu rộng rãi của khách hàng, không chỉ dừng lại ở nhôm xây dựng, Ngọc Diệp còn sản xuất các sản phẩm nhôm ứng dụng trong ngành công nghiệp như công nghiệp năng lượng, công nghiệp vận tải, cơ khí chính xác,…

Dự kiến thời gian tới, Ngọc Diệp sẽ đưa nhôm Dinostar trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang thị trường các nước như: Ấn Độ, Malaysia, Mỹ, Canada,…

Sản phẩm nhôm Dinostar chất lượng cao

Con đường đi đến thành công, trở thành thương hiệu Nhôm xây dựng – nhôm công nghiệp số 1 Việt Nam là một quá trình lâu dài, duy trì và kiến tạo các giá trị có được từ niềm tin của khách hàng. Ngoài ra, đó còn là quá trình bền bỉ trong công tác nghiên cứu đầu tư và phát triển công nghệ. Nhôm Dinostar của tập đoàn Ngọc Diệp đang từng bước khẳng định vị trí trong sản xuất nhôm công nghiệp, nhôm xây dựng tại Việt Nam. Tạo nên thương hiệu nhôm uy tín của người Việt.

Nguồn: 

http://cafef.vn/loi-di-nao-cho-nhom-viet-truoc-cai-bong-cua-nhom-trung-quoc-20180702172908953.chn

http://vneconomy.vn/nhom-viet-chinh-phuc-thi-truong-bang-chat-luong-20180626102304119.htm