Tin tức Công ty | 07-04-2022

Cơ hội đẩy mạnh sản xuất nhôm billet trước “bão giá” nguyên liệu

Vừa qua, việc nhập khẩu nhôm Billet gặp nhiều cản trở về giá và vận chuyển. Một số nhà cung cấp Việt đã nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu, chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Nhôm Billet là phôi nhôm dạng thanh tròn hình trụ, đóng vai trò nguyên liệu đầu vào để sản xuất nhôm phục vụ nhiều lĩnh vực như xây dựng, vận tải, năng lượng, điện tử… Do đó, giá nhôm Billet tăng cao đồng nghĩa với việc hầu hết các ngành sản xuất gặp khó khăn. Vì vậy, đây là nguyên liệu quan trọng, được các nhà cung cấp đẩy mạnh sản xuất, nhất là khi thị trường thế giới bất ổn như thời gian qua.

Thị trường nhôm thế giới bất ổn

Nhôm được cho là điện ở thể rắn vì để sản xuất nhôm tốn rất nhiều năng lượng điện. Mỗi tấn nhôm cần khoảng 14 megawatt giờ điện để sản xuất, đủ để một gia đình tại Anh sử dụng khoảng hơn 3 năm.

Vừa qua, Trung Quốc, “vựa nhôm” lớn nhất thế giới phải đối mặt với sự thiếu điện trên diện rộng. Chính phủ nước này nhanh chóng áp dụng những chính sách thắt chặt sản xuất khiến nguồn cung khan hiếm. Đồng thời, chiến sự tại Ukraine cũng ảnh hưởng tới nguồn cung từ Nga, nước sản xuất khoảng 6% lượng nhôm trên toàn thế giới. Mặt khác, giá cước vận chuyển tăng cao do giá nhiên liệu tăng và ảnh hưởng của Covid. Tất cả tạo áp lực khiến giá nhôm tăng phi mã, đạt đỉnh cao nhất trong 14 năm qua. Các chuyên gia đánh giá tình trạng này chưa sớm hạ nhiệt trong năm 2022.

Các doanh nghiệp Việt Nam tăng công suất

Giữa lúc nguồn cung thế giới suy giảm, giá tăng cao thì nhu cầu sử dụng nhôm nói chung và nhôm Billet nói riêng vẫn rất lớn bởi đây là nguyên liệu quan trọng cho hầu hết lĩnh vực sản xuất, xây dựng. Đồng thời, kinh tế Việt cũng đang dần hồi phục sau Covid. Theo ông Trần Dũng – Giám đốc Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp, đây là cơ hội để các nhà sản xuất Việt Nam đẩy mạnh sản xuất, đánh bật các nhà cung cấp nước ngoài và chiếm lĩnh thị trường.

Nhà máy Nhôm Dinostar của Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp có quy mô diện tích 120.000 m2, cung cấp sản lượng nhôm Billet tới hơn 60.000 tấn/năm

Cũng theo ông Trần Dũng, nhà máy Nhôm Dinostar đang đẩy mạnh công suất, đáp ứng nhu cầu nhôm Billet trong nước với sản lượng lên tới 60.000 tấn/năm. Nhôm Billet Dinostar được sản xuất trên dây chuyền hiện đại khép kín với 100% máy móc nhập khẩu Nhật Bản, Đức, Italia… và công nghệ 4.0 trong quản lý, vận hành.

Khác với các sản phẩm phổ thông trên thị trường, nhôm Billet Dinostar có thành phần chính là nhôm Ingot cao cấp nhập khẩu với hàm lượng nhôm tinh khiết lên tới 99.89%, hàm lượng sắt giới hạn dưới 0.05% – hạn chế tối đa tình trạng oxi hóa. Từ đó, sản phẩm được đùn ép từ nhôm billet Dinostar có bề mặt nhẵn mịn, sở hữu sức bền và khả năng chống ăn mòn vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Chất lượng nhôm Billet Dinostar đáp ứng tiêu chuẩn TCVN 12513 của Việt Nam, tiêu chuẩn JIS H4100 của Nhật Bản, tiêu chuẩn ASTM của Hoa Kỳ…

Theo khảo sát một số khách hàng, nhôm Billet Dinostar giá cả hợp lý và dễ chủ động sản xuất hơn Billet nhập ngoại. Gần đây, việc đặt hàng, booking tàu bè vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Thời gian giao hàng kéo dài kèm theo đơn hàng phải chốt rõ số lượng, chủng loại nên khi về đến Việt Nam dễ xảy ra tình trạng sản phẩm không còn phù hợp với nhu cầu sản xuất.

Bên cạnh đó, vì áp lực giá cả và nguồn cung biến động không ngừng, doanh nghiệp Việt cần phải đặt số lượng lớn gây nên tình trạng lãng phí nguồn lực và tồn kho. Khi sử dụng nhôm Billet Dinostar của Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp, việc nhập hàng chủ động hơn đồng thời vấn đề kho vận cũng được giảm tải.

Với những ưu điểm trên, nhôm Billet Dinostar đã thành công trong việc bao phủ thị trường và được ưa chuộng tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Không chỉ dừng lại ở đó, sản phẩm còn chinh phục các thị trường khó tính như Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu, khẳng định vị thế của ngành sản xuất nhôm Việt trên trường quốc tế.

Xem bài viết trên báo Cafef: https://cafef.vn/co-hoi-day-manh-san-xuat-nhom-billet-truoc-bao-gia-nguyen-lieu-20220406204030308.chn

—————-

NHÔM DINOSTAR

CÔNG TY CỔ PHẦN NHÔM NGỌC DIỆP

Trụ sở chính: 35 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Tel: 024. 3958. 8588 – Hotline: 0918. 762. 013

Nhà máy Dinostar: Đường C2 – Khu C – KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên

Website: https://nhomdinostar.vn/